การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญทุกท่านร่วมงานประเพณียี่เป็งไท-ยวน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2558 ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ บึงป่าสัก(ตลาดน้ำดาวเรือง) ตำบลดาวเรือง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี
งานประเพณีลอยโคม เป็นประเพณีพื้นบ้านของชาวล้านนา จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 การลอยโคมของชาวล้านนานี้ไม่ใช่การลอยโคมตามสายน้ำ หรือลอยกระทง แต่เป็นการลอยโคมที่ปล่อยขึ้นไปในอากาศ โดยโคมจะทำด้วยกระดาษสาติดบนโครงไม้ไผ่ซึ่งก็จะมีสีสันสวยงาม แล้วจุดตะเกียงไฟตรงกลางเพื่อที่จะให้ไอร้อนเป็นตัวพาโคมลอยขึ้นสู่อากาศ ชาวล้านนามีความเชื่อว่าการจุดโคมลอยและปล่อยขึ้นไปในอากาศเป็นการปลดปล่อยความทุกข์โศกและเรื่องร้ายๆ ให้พ้นตัวและลอยไปกับอากาศ
มีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ชมการแสดง แสง สี เสียง สุดตระกาลตา ในชุด เปิดตำนานลอยกระทง ชมบวนแห่กระทงหมู่บ้าน การประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ(ธิดา ยี่เป็ง ไท-ยวน) การแสดง…ดนตรีไทย สะล้อ ซอซึง สลับนาฎศิลป์พื้นบ้าน ไท-ยวน และชมดนตรีไทยสากลประยุกต์สลับการแสดงศิลปวัฒนธรรมประยุกต์
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 2558
สถานที่ : บึงป่าสัก(ตลาดน้ำดาวเรือง) ตำบลดาวเรือง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
องค์การบริหารส่วนตำบลดาวเรือง โทร. 036-333348
ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036-770096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30-16.30 น.
FB ททท.ลพบุรี : facebook.com/180924715311196